Trùm botnet 19 tuổi coi mình là người kế tục Bill Gates

Owen Walker - Ảnh: Flickr

Từng kiểm soát hơn 1 triệu máy tính ma (PC bị nhiễm sâu) và có nguy cơ phải bóc lịch dài hạn, hacker trẻ tuổi người New Zealand bỗng trở thành ngôi sao sáng tại đất nước này.

Tương lai của Owen Walker đang sáng sủa hơn rất nhiều so với một năm trước đây khi cảnh sát bắt giam cậu vì tội thâm nhập máy tính trái phép. Tháng 7 vừa qua, tòa án tuyên bố Walker chỉ phải nộp tiền phạt sau khi thành khẩn khai nhận những gì mình đã làm.

Walker hiện làm cho một công ty phần mềm tại New Zealand và được mô tả là “sở hữu trí óc chỉ có một trong số cả tỷ người”.

Khi còn bé, Walker thường xuyên bị các bạn cùng trường trêu chọc khiến mẹ cậu quyết định cho cậu họ ở nhà. Đến năm 15 tuổi, Walker tham gia lớp lập trình và thường xuyên dành 8-10 tiếng bên máy tính sau giờ học.

Cậu quan tâm đặc biệt đến phần mềm nguy hiểm (malware) vì thấy chúng “thực sự cuốn hút”. Cảnh sát cho biết cậu bắt đầu có hành vi phạm tội trực tuyến từ khi mới 16 tuổi.

“Tôi hiểu những gì tôi làm là không đúng, nhưng tôi không hề nghĩ là nó xấu. Giống như một thú tiêu khiển của một thiếu niên mới lớn vậy”, Walker giải thích. Hacker này kiếm được 21.500 USD từ việc phát tán mã độc và sử dụng tiền để mua máy tính, đầu máy chơi game Xbox và pizza cho bạn bè.

Khi Walker bị bắt, bố mẹ cậu còn tưởng là do cậu tàng trữ nội dung khiêu dâm vì nghĩ con trai mình “quá thẳng thắn để có thể phạm pháp”.

Dù nhận được nhiều lời mời làm việc, Walker dự định sẽ thành lập công ty riêng và “có thể sẽ là một Bill Gates thứ hai”, cậu nói.

Nguồn: http://vnexpress.net/GL/Vi-tinh/Hacker-Virus/2008/12/3BA090A3/